Các nguyên nhân khiến trẻ cận thị mà phụ huynh không ngờ tới

Hiện nay bệnh cận thị là một bệnh phổ biến và có dấu hiệu ra tăng, đối tượng tập trung chủ yếu nhất là các em nhỏ. Các phụ huynh thường chỉ nghĩ trẻ bị cận thị là do học hành, đọc sách quá nhiều mà ít ai quan tâm để ý tới các nguyên nhân khác khiến cho trẻ bị cận thị nặng hơn. Dưới đây là các nguyên nhân khiến trẻ cận thị mà phần lớn phụ huynh không ngờ tới.

  1. Ít thời gian hoạt động ngoài trời

Không gian sống chật hẹp, phần lớn trẻ đều chỉ hoạt động trong phòng. Khi đó, trẻ sẽ quen dùng mắt để nhìn ở khoảng cách gần, trong khi tính thích ứng của mắt lại rất mạnh mẽ, nó sẽ tự điều tiết để thích ứng khoảng cách gần này.

Ngoài ra, nhiều trẻ được bảo bọc trong nhà nên càng có cơ hội tiếp xúc nhiều với tivi, máy vi tính v.v… Nếu người lớn không chú ý đến khoảng cách tầm nhìn, tư thế ngồi… sẽ rất dễ khiến mắt của trẻ bị mệt mỏi quá mức, dẫn đến cận thị.

  1. Nhìn quá gần trong thời gian dài

Ở thành phố, phần lớn thời gian con người đều tập trung tầm nhìn chỉ trong phạm vi 5 mét. Không gian ở nơi đông đúc không được rộng rãi, thiếu đi môi trường cho trẻ phóng tầm nhìn xa hơn. Vì vậy, khả năng nhìn xa của trẻ sẽ ngày càng yếu đi.

Xem thêm:

  1. Ánh sáng mạnh yếu không phù hợp

Chúng ta thường lo lắng đèn không đủ sáng sẽ ảnh hưởng thị lực của trẻ. Nhưng trên thực tế, chuyên gia về mắt cho biết, đèn dùng cho trẻ học tập, đọc sách hiện nay không phải không đủ sáng, mà là quá sáng. Tia sáng quá mạnh khiến mắt dễ mệt mỏi hơn. Đèn thích hợp cho trẻ là ánh sang ôn hòa và phải bảo đảm nguồn sáng đến từ phía bên trái của trẻ.

  1. Chơi điện game điện tử nhiều

các nguyên nhân khiến trẻ cận thị

Chơi game điện tử nhiều là một trong những nguyên nhân gây cận thị.

Khi còn nhỏ, chúng ta thường chơi trò gì? Nhảy dây, lò co, bắn bi… đa phần đều là hoạt động vui chơi ngoài trời với không gian thoáng đãng, tự nhiên, tầm nhìn xa gần được phân đều nhau. Ngày nay, các phụ huynh vì vấn đề an toàn, tiện lợi mà để trẻ chơi trong nhà. Cho dù tập trung nhiều trẻ cùng chơi thì cũng chỉ ở nhà một ai đó. Từ đó, tầm nhìn của trẻ bị bó hẹp và mắt phải gánh áp lực nặng hơn.

  1. Cận thị do yếu tố di truyền

Có nhiều người bẩm sinh do yếu tố gen di truyền, tiền sử trong gia đình có bố hoặc mẹ bị cận thị thì trẻ sẽ có nguy cơ bị cận thị cao hơn.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chính vì thế hay để con trẻ được nhìn thấy thế giới bằng tâm hồn tróng sáng nhất. Đừng để chúng nhìn thế giới qua chiếc kính cận.Trên đây là các nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị mà phụ huynh không ngờ tới mong rằng khi đọc được bài viết trên các phụ huynh sẽ giúp trẻ tránh xa các nguyên nhân trên nhé!

Nguồn : nhansamnhunghuou.net

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *