Phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc

Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các dòng sản phẩm nhân sâm, đặc biệt là các sản phẩm xuất xứ từ Geumsan, làm sao để phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc và lựa chọn sản phẩm sâm phù hợp theo đúng nhu cầu của bản thân?

Phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc

Làm sao để phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc và lựa chọn sản phẩm sâm phù hợp theo nhu cầu của bản thân

1. Vì sao nhân sâm Hàn Quốc lại là dược liệu quý?

Nhân sâm là dược liệu đại bổ được tìm thấy đầu tiên tại một số nước vùng Đông Á như Nhật Bản, Trung QUốc, Hàn Quốc… Loại dược liệu này chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao giúp bồi bổ cho cơ thể hiệu quả, những công dụng này là do nhân sâm có chứa thành phần Ginsenoside, một loại Saponins thực vật có tác động tích cực đến hầu hết các phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong cơ thể, cải thiện sức đề kháng và điều hòa miễn dịch hiệu quả.

Xem thêm:

Công dụng tiêu biểu của nhân sâm Hàn Quốc như sau:

– Phòng chống bệnh tiểu đường, tim mạch nhờ Ginsenoside Rb2 và hợp chất Polysaccharide.

– Ginsenoside Re và Polyacetylen có công dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn sự tập kết tiểu cầu, phòng chống tai biến đột, quỵ do sự hình thành cục máu đông gây bít tắc mạch máu (tập kết tiểu cầu)

– Tăng cường hệ miễn dịch và bồi bổ cơ thể hiệu quả

– Thanh lọc cơ thể và giải độc gan

– Phòng chống tác nhân gây hại từ bên ngoài, hạn chế những tế bào bất thường, ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc

Nhân sâm là dược liệu vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe của người ử dụng

Bởi công dụng vô cùng quý giá nên nhân sâm trở thành dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe cực kỳ được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, tuy nhiên làm sao để phân biệt các loại nhân sâm hàn Quốc và lựa chọn loại nhân sâm phù hợp với thể trạng của mình?

2. Cách phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc

Có rất nhiều tiêu chí để phân biệt nhân sâm tươi chất lượng của Hàn Quốc, tiêu biểu là 2 tiêu chí sau:

– Phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc theo quá trình sinh trưởng

Sâm trồng: Đây là loại sâm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, được trồng với diện tích lớn tại Hàn Quốc, chất lượng tuy không so sánh được với sâm tự nhiên nhưng giá trị dinh dưỡng và dược lý không hề kém. Loại sâm này được nhân giống và trồng trên đồng ruộng, có hình dáng giống người. Tùy thuộc vào thổ nhưỡng hay cách chăm sóc, phương pháp trồng, số chân rễ mọc ra sẽ có sự khác biệt, người ta thường dùng số nhánh của rễ nhân sâm để phân biệt độ tuổi của loại sâm này.

Sâm Jang-nue: Đây là loại sâm được nhân giống từ sâm rừng nhưng trồng theo phương pháp nhân tạo, hình dáng không thân mà chỉ có đầu sâm và chân sâm nên được gọi là Jang-nue (Sâm có cái đầu dài). Loại sâm này khá kén đất trồng, chỉ có thể trồng được trong núi sâu, dưới tán cây to lâu năm.

Phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc

Đây là dòng sâm được nhân giống từ sâm núi, chỉ trồng được dưới gốc cây cổ thụ lâu năm, trong núi sâu, hàm lượng dinh dưỡng cao

Sâm núi: Đây là loại sâm có phẩm chất cao nhất, là sâm tự nhiên của đất trời, tuy nhiên để tìm được và khai thác rất khó, giá thành đắt đỏ, mà chất lượng rất khó phân biệt.

– Phân biệt các loại nhân sâm Hàn Quốc theo phương pháp chế biến.

Sâm tươi: là loại sâm được khai thác trực tiếp dưới lòng đất, vẫn còn dính lớp đất ở bên ngoài, loại sâm này thường được dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong nấu ăn,… Có các loại sâm chính là sâm 3 năm tuổi, sâm 4 năm tuổi, sâm 5 và 6 năm tuổi, số tuổi càng cao dinh dưỡng càng lớn. Để nấu ăn người Hàn Quốc thường chọn sâm 3 năm tuổi, sâm 4 năm tuổi còn 2 loại sâm lâu năm còn lại được ngâm rượu và mật ong để giảm bớt tính hàn của sản phẩm.

Bạch sâm: Không quá khác so với sâm tươi về giá trị dược tính, bạch sâm cũng có tính hàn, được chế biến từ nhân sâm tươi bằng cách phơi nắng dưới ánh mặt trời cho tới khi hàm lượng nước còn dưới 14 độ, loại sâm này chủ yếu dùng làm thuốc hoặc pha trà.

Hồng sâm khô: Là loại sâm trải qua quá trình hấp sấy liên tục 7 lần, trong quá trình hấp sự thủy phân kích phát chuyển hóa các Ginsenoside làm tăng giá trị dược tính của nhân sâm hiệu quả.

Hắc sâm: Cũng được chế biến tương tự như hồng sâm, nhưng sản phẩm hắc sâm là bước đột phá lớn trong công nghệ kích phát hàm lượng dược tính của sản phẩm nhân sâm, Ginsenoside trong hắc sâm lớn hơn hồng sâm từ 10-30 lần. Đây là loại nhân sâm có dược tính và lợi ích sức khỏe cao nhất hiện nay.

Nguồn: nhansamnhunghuou.net

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *