Sâm khô ngâm mật ong và những công dụng bất ngờ cho sức khỏe

Sâm khô ngâm mật ong là cách chế biến đơn giản mà tận dụng được những công dụng bất ngờ của loại dược liệu đại bổ này cho sức khỏe.

Sâm khô ngâm mật ong

Sâm khô ngâm mật onglà thức uống bổ dưỡng cho việc cải thiện và phục hồi sức khỏe

1. Vì sao sâm khô được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

Nhân sâm khô được nhiều người sử dụng không phải không có nguyên nhân, đối với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch toàn diện, nhân sâm khô là dòng sản phẩm thích hợp để sử dụng hơn so với nhân sâm tươi.

– Nhân sâm khô lành tính và dễ sử dụng hơn so với nhân sâm tươi

Quá trình chế biến nhân sâm khô không chỉ làm thay đổi giá trị dược lý của loại dược liệu này mà còn làm thay đổi một số đặc điềm và tính chất cơ bản. Nếu như nhân sâm tươi có tính hàn và không phải ai cũng sử dụng được thì nhân sâm khô lại có tính ôn, có thể sử dụng phù hợp với nhiều đối tượng, lành tính và ít tác dụng phụ hơn so với nhân sâm tươi.

Nhân sâm khô sau khi chế biến mất đi vị đắng và mùi thơm đặc trưng của nhân sâm, riêng hắc sâm có vị đắng là bởi hắc sâm hấp chung cùng nhiều dược liệu khác nên có sự khác biệt trong đặc điểm.

Xem thêm:

– Nhân sâm khô có giá trị dược lý vượt trội

Quá trình chế biến nhân sâm khô không chỉ là cách kéo dài thời gian sử dụng và bảo quản của sâm tươi, mà còn là cách kích thích sự thay đổi tích cực về giá trị dược lý của thảo dược này thông qua việc tăng hàm lượng các Saponins quyết định dược tính của nhân sâm và kích thích sự chuyển hóa giữa các Saponins làm đa dạng thành phần hợp chất này (Saponins là hợp chất quyết định giá trị của nhân sâm, hàm lượng Saponins càng cao, dược tính nhân sâm càng mạnh), chính vì nguyên nhân này, nhân sâm khô được đánh giá có giá trị dược lý vượt trội hơn nhân sâm tươi, và đây cũng trở thành loại sâm có nhiều người sử dụng hơn cả.

Sâm khô ngâm mật ong

Nhân sâm khô có hàm lượng Saponins vượt trội hơn nhân sâm tươi rất nhiều, trong đó hắc sâm có dược tính cao nhất

2. Công dụng bất ngờ của sâm khô ngâm mật ong

Hàm lượng Saponins quyết định dược tính của nhân sâm có trong nhân sâm khô gấp nhiều lần nhân sâm tươi, chính vì vậy công dụng của nhân sâm khô được đánh giá cao hơn và đa dạng hơn so với nhân sâm tươi.

Sâm khô ngâm mật ong giúp bồi bổ hệ thần kinh

Trong nhân sâm khô đặc biệt là hắc sâm có hàm lượng Saponins Rb1 rất lớn (cao gấp 30 lần so với hồng sâm), hợp chất này có công dụng xoa dịu sự căng thẳng, stress ở những người thường xuyên phải hoạt động trí não.

Trong nhân sâm khô Hàn Quốc còn chứa nhiều hợp chất Saponins Rg1 được coi là “sự kích thích lành tính” đối với hệ thần kinh, bởi khả năng kích thích, nâng cao trí nhớ và khả năng tập trung của người sử dụng, giúp nâng cao hiệu suất công việc của những người làm việc trí tuệ.

– Sâm khô ngâm mật ong giúp kéo dài tuổi thọ, dưỡng nhan.

Tình trạng stress oxy hóa tế bào là nguyên nhân gây nên sự lão hóa và bệnh tật của cơ thể, gây tổn thương cho tế bào, trong nhân sâm khô ngâm mật ong có chứa rất nhiều hợp chất hóa học có thể phòng tránh và hạn chế tình trạng này, giúp kéo ức chế thời gian lão hóa, giảm mức độ tổn thương tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Sâm khô ngâm mật ong

Sâm khô ngâm mật ong đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng, đặc biệt là người già và người cao tuổi

– Sâm khô ngâm mật ong hỗ trợ phòng bệnh

Ngoài khả năng chống oxy hóa của nhiều hợp chất có trong nhân sâm như Polysaccharide, Saponins Re, Rb1,… nhân sâm còn có thể hỗ trợ phòng bệnh nhờ rất nhiều những công dụng như:

Trong nhân sâm khô còn chứa lượng lớn hợp chất Saponins Rg3, Rh2 không có trong sâm tươi, đóng vai trò chống lại sự bất thường của tế bào, ức chế sự xâm lấn, sinh sôi của tế bào ung thư hiệu quả.

Nhân sâm khô và mật ong đều là những chất có khả năng kháng khuẩn, và chống lão hóa, nhân sâm khô ngâm mật ong chính là giải pháp đề bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh là vi khuẩn.

Nhân sâm khô có thể ổn định huyết áp, cân bằng lượng cholesterol giúp phòng các bệnh lý về tim mạch và huyết áp hiệu quả.

– Cách chế biến sâm khô ngâm mật ong

Để chế biến sâm khô ngâm mật ong, bạn chỉ cần thái chéo lát mỏng sâm khô rồi ngâm với mật ong theo tỷ lệ 100g sâm ngâm với 1 lít mật ong trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng. Mỗi ngày dùng từ 2-3g mật ong và 1 lát sâm pha với 250ml-300ml nước âm uống vào mỗi sáng trước ăn 15 phút là được. Khi mới sử dụng nên dùng với liều lượng ít hơn, để cơ thể dần quen với việc hấp thụ dinh dưỡng từ cơ thể.

Nguồn: nhansamnhunghuou.net

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *