TOP 7 công dụng tuyệt vời của nhân sâm

Nhân sâm từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, mỗi loại sâm lại đem lại những công dụng khác nhau, dưới đây là TOP 7 công dụng tuyệt vời của nhân sâm mà bạn nên biết

Công dụng tuyệt vời của nhân sâm

Công dụng tuyệt của nhân sâm rất quý đối với sức khỏe của con người

1. Các loại nhân sâm nổi bật trên thế giới

Cây sâm hay còn gọi là nhân sâm là một loại dược thảo được tìm thấy đầu tiên ở một số nước khu vực Đông Á, loại dược liệu này nổi tiếng thế giới với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, công dụng hỗ trợ điều trị bệnh đa dạng có thể vừa dùng làm thuốc lại vừa dùng làm thực phẩm bổ sung phòng bệnh cho con người. Hiện nay trên thế giới đã tìm thấy khoảng 200 loài sâm quý.

Nhờ công nghệ khoa học hiện đại các chuyên gia y tế đã nhận định được những thành phần chung quyết định dược tính của các loại nhân sâm bao gồm các hợp chất Ginsenosides, Polysaccharide, Polyacetylen,… Dưới đây là một số loại nhân sâm được đánh giá cao trên thế giới về công dụng đặc trị đối với một số loại bệnh:

– Nhân sâm cao ly Hàn Quốc

Đây hiện là loại sâm nổi tiếng thế giới với số lượng hợp chất Ginsenosides phong phú với 31 hợp chất giúp phòng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, cải thiện tình trạng sức khỏe ở người sử dụng, điều hòa hệ miễn dịch hiệu quả. Nhân sâm Cao Ly Hàn Quốc được đánh giá có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ hàm lượng lớn các Saponins Rg1, Re, và Insulin Analogue (hợp chất tương tự Insulin bên trong cơ thể). Nhân sâm Hàn Quốc rất đa dạng với các loại thực phẩm bổ trợ được chế biến từ sâm như các loại cao sâm, nhân sâm khô, nước sâm,… nổi tiếng nhất là hồng sâm.

Công dụng tuyệt vời của nhân sâm

Công dụng tuyệt vời của nhân sâm đem lại nhiều công dụng có ích cho sức khỏe

– Nhân sâm Mỹ (Tây dương sâm)

Loại sâm này có hàm lượng Saponins ít hơn so với nhân sâm Hàn Quốc nhưng không có nghĩa là công dụng của chúng ít hơn. Trong nhân sâm Mỹ có hàm lượng lớn Rb1 có công dụng tốt cho hệ thần kinh, giúp an thần, giảm căng thẳng, xoa dịu thần kinh, Saponins Re có công dụng chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa.

Xem thêm:

– Sâm Ngọc linh

Đây là loại sâm được tìm thấy ở Việt Nam, có 26 hợp chất Saponins được tìm thấy, có các nguyên tố vi lượng, các loại acid amin và acid béo cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, phòng chống nhiều loại bệnh tật.

2. TOP 7 công dụng tuyệt vời của nhân sâm

– Công dụng tuyệt vời của nhân sâm giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể

Nghiên cứu của Bệnh viện Daejeon Oriental thuộc Đại học Daejeon đã chứng minh được rằng hợp chất Polysaccharide và các Oligopeptides trong nhân sâm có khả năng giúp giảm stress oxy hóa, giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cường sức bền của cơ thể, giúp cơ thể có thể hoạt động thể chất trong thời gian dài hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân suy nhược cơ thể, đang trong quá trình điều trị như bệnh nhân ung thư.

– Công dụng tuyệt vời của nhân sâm giúp cải thiện trí nhớ

Nhân sâm có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong não, tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi, kích thích tích cực các hoạt động của thần kinh, ngăn chặn bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh trung ương khác.

– Công dụng tuyệt vời của nhân sâm giúp giải độc rượu

Nhân sâm có khả năng kích thích các enzyme phân giải rượu, tác động tích cự đến ngộ độc rượu cấp tính.

– Công dụng tuyệt vời của nhân sâm giúp giảm căng thẳng

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Jonathon Lee Reay (Đại học Northumbria, Anh) đã chứng minh được tác động của nhân sâm lên khả năng tập trung của những người trẻ tuổi, qua đó cho thấy nhân sâm có khả năng tăng cường sự tập trung cao độ, nâng cao hiệu suất công việc ở những người lao động trí não thường xuyên.

– Công dụng tuyệt vời của nhân sâm giúp chống viêm

Ginsenosides có trong nhân sâm đỏ Hàn Quốc, hay còn gọi là hồng sâm có khả năng chống oxy hóa mạnh và chống viêm hiệu quả, tăng cường hoạt động của các loại enzyme.

Công dụng tuyệt vời của nhân sâm

Sâm Hàn Quốc có rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người

– Công dụng tuyệt vời của nhân sâm giúp hỗ trợ điều trị chức năng rối loạn cương dương

Ginsenosides trong nhân sâm giải phóng nitric oxide trong các tế bào nội mô giúp giãn mạch, thư giãn mô cương dương, nhờ vào cơ chế này, chứng rối loạn cương dương ở nam giới sẽ được hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Quản lý triệu chứng mãn kinh ở nữ giới

Nhân sâm có khả năng quản lý triệu chứng mãn kinh ở nữ giới do Tạp chí Nghiên cứu Nhân sâm – Elsevier công bố. Nhân sâm có chứa hoạt chất làm dịu và chống viêm, giúp cải thiện chứng khô âm đạo, giảm ham muốn, mất ngủ, tăng cân đột biến, tóc mỏng,…

Chính vì có những công dụng tuyệt vời của nhân sâm mà chúng ta có khả năng chăm sóc sức khỏe hiệu quả, bằng những sản phẩm chế biến từ thảo dược thiên nhiên bổ dưỡng và tiện lợi.

Nguồn: nhansamnhunghuou.net

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *